Lúa giống Thái Bình - Thương hiệu Việt - Chất lượng quốc tế

Video

Liên kết website

  • BC15 new
  • TBR-1 new
  • TBR36 new
  • TBR225 new
  • Giống lúa Thái Xuyên 111
  • Ngô VS36

Hội thảo đầu bờ giống lúa mới BC 15

Sau thời gian triển khai thử nghiệm, sáng ngày 26/4/2012, Trạm khuyến nông và dịch vụ nông lâm nghiệp thành phố KonTum phối hợp với tổng công ty giống cây trồng Thái Bình đã tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa mới BC 15 tại xã Đoàn Kết.

Mô hình trình diễn giống lúa BC 15 do Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình chọn lọc lại từ nguồn ban đầu là giống IR17494 được triển khai tại thôn 5 xã Đoàn Kết trên diện tích 1 ha với 8 hộ tham gia. Để mô hình đạt hiệu quả, Trạm khuyến nông và dịch vụ nông lâm nghiệp thành phố đã tổ chức tập huấn quy trình chăm sóc cho 40 hội viên nông dân, hỗ trợ toàn bộ giống, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài lý thuyết, trạm còn cử cán bộ kỹ thuật bám đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện đúng quy trình thâm canh, cách bón phân theo thời kỳ, phòng trừ sâu hại, dịch bệnh… Nhờ tích cực cầm tay, chỉ việc cộng với thời tiết thuận lợi nên mô hình phát triển tốt, cây lúa đã chín, chuẩn bị cho thu hoạch. Trong quá trình tham gia mô hình, người nông dân nhận thấy giống lúa BC 15 là loại cây dễ tính, quy trình thâm canh đơn giản, tiết kiệm được chi phí. Ông Lê Văn Toàn- hộ tham gia mô hình nói: "Được sự quan tâm của các cấp hội nông dân đưa giống lúa BC 15 vào làm trình diễn, nhìn chung giống này độ nảy mầm cao, cây phát triển rất tốt, đặc điểm cây lúa này nó chịu hạn được, kháng bệnh thông thường như đạo ôn, rầy nâu, bệnh lem lép hạt, nhìn chung cây lúa này kháng được nhiều bệnh".

          Tại hội thảo, sau khi thăm quan thực tế ngoài đồng, các thành viên tham dự đều thống nhất, giống lúa BC 15 rất thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và trình độ canh tác của bà con nông dân, cây lúa có khả năng chịu hạn, kháng các bệnh thường gặp như đạo ôn; khô vằn, lép đen đầu lá… Theo ước tính, năng xuất đạt từ 80-85 tạ/ ha, chất lượng gạo thơm, dẻo vừa phải và đây là loại giống có thể thay thế giống lúa 13/2 đã được thâm canh nhiều năm trên vùng đất của thành phố hiện đang thoái hóa, cho năng xuất không cao, khoảng trên 52 tạ/ ha.Ông Lê Tự Đích- Chủ tịch Hộinông dân xã Đoàn Kết cho biết: "Theo tôi cây lúa này sức đẻ nhánh rất tốt, mặc dầu chỉ xạ 8-10 kg/ sào theo quy định, hiện nay bông lúa rất dày, phát triển tốt, nếu như áp dụng vào mô hình 3 tăng 3 giảm thì sẽ làm tăng thu nhập rất lớn cho nhân dân. Hiện tại mới chỉ áp dụng giống BC 15 vào sản xuất vụ Đông Xuân, nên tiếp tục nhân rộng mô hình BC 15 này vào vụ Mùa để xem xét thử loại lúa này có phù hợp với vùng đất này hay không, điều kiện, thổ nhưỡng trong 1 năm hay không".

          Thành công của mô hình giúp Trạm khuyến nông và dịch vụ nông lâm nghiệp thành phố có cơ sở thực tiễn, đánh giá mặt vượt trội của giống lúa BC 15 để tham mưu với thành phố xem xét, nhân rộng đại trà, giúp người nông dân tăng hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích./.

 

                                                               

Các tin khác
NH?P MÃ AN NINH
Sản phẩm mới
  • Giống lúa Đông A1
  • Giống lúa OM 8017
  • GIỐNG LÚA TBR225
  • Gạo Thơm Thái Bình 1
Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình

Số 36 phố Quang Trung - TP Thái Bình - Tỉnh Thái Bình
Tel: (84.36) 3 830 613 - (84.36) 3 830 560 - Fax: (84.8) 3 837 639 
Email: seeds-co@hn.vnn.vn 
Website: www.thaibinhseed.com.vn